Socola thủ công – Bạn đã biết quy trình sản xuất chưa?

Quy trình làm socola thủ công trải qua bao nhiêu bước, từng bước cụ thể như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chocolate – một trong những vị ngọt ngào nhưng cũng quyện thêm vị đắng luôn là món ăn được mọi người lựa chọn khá nhiều để vừa làm quà tặng vừa làm món ăn. Chúng có 2 loại: socola công nghiệp và socola thủ công. Nếu so sánh với socola công nghiệp thì socola thủ công chỉ gồm 2 thành phần chính đó là cacao với đường mía. Chính vì vậy, độ ngon ngọt của socola thủ công sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy trình sản xuất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem quy trình sản xuất này như thế nào nhé.

Socola thủ công

Quy trình sản xuất socola thủ công

Socola thủ công được sản xuất theo những bước dưới đây:

Bước 1: Phân loại hạt

Bước đầu tiên của quá trình làm socola thủ công chính là phân loại các hạt cacao. Sau khi hạt được chọn mua và vận chuyển về nhà máy, nhà sản xuất sẽ tiến hành loại bỏ những hạt không đủ yêu cầu như: hạt lép, hạt nảy mầm hay hạt bị vỡ và những hạt không phải là hạt cacao. Tất cả những hạt này cần được bỏ đi để đảm bảo chất lượng chocolate được ngon nhất. Đây là một công việc mất thời gian, tuy nhiên nếu công việc này không được hoàn thành một cách tốt nhất thì sẽ cho ra những thanh socola ngon và đảm bảo chất lượng nhất.

Những thanh socola thủ công

Những thanh socola thủ công

Bước 2: Rang hạt

Sau khi chọn được những hạt đủ yêu cầu, đủ chất lượng thì việc tiếp theo là rang hạt. Mục đích của công đoạn này chính là chuyển hóa các tiền chất tạo hương vị thành những hương vị thực sự của socola. Và sau khi tiến hành việc rang lên thì cacao mới bắt đầu có mùi thơm và có hương của socola. Khi rang hạt để đảm bảo độ chín vừa phải của chocolate thì cần có nhiệt độ rang và thời gian rang chính xác, vừa phải, không được quá lâu cũng không được quá nhanh.

Bước 3: Tách vỏ

Sau khi rang hạt xong, công đoạn tiếp theo của quy trình làm socola thủ công đó là tách vỏ, tức là làm vỡ hạt và thổi vỏ. Mục đích của công đoạn này cần đạt được là tách được nhân hạt ra khỏi phần vỏ hạt và mầm. Phần vỏ của cacao rất cứng chính vì vậy, cần tách được vỏ mà không làm vỡ phần hạt, cũng như khiến hạt bị vỡ vụn ra. Chính vì vậy, cần tách vỏ thật tỷ mỷ và kỹ lưỡng cũng như tách sạch vỏ, để tránh trường hợp trong chocolate còn dính vỏ, khiến chất lượng socola bị giảm sút.

Quy trình làm socola thủ công

Quy trình làm socola thủ công

Bước 4: Nghiền và conching

Nghiền và conching là công đoạn được tiến hành sau khi lên men và rang hạt. Để đạt được hương vị thơm ngon nhất và độ mềm mịn nhất của chocolate thì đây chính là bước quan trọng nhất.

Bước 5: Tempering

Bước cuối cùng của công đoạn làm socola thủ công chính là việc tạo ra một thanh socola rắn chắc nhưng cũng vô cùng bóng mượt, tan chảy trong miệng và hòa quyện cùng các hương vị khác nhau. Công đoạn này có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào người làm nghề, vì là bước cuối cùng nên rất cần sự khéo léo và tinh tế để tạo ra những thanh chocolate ngon nhất, đặc sắc nhất.

Quy trình làm socola thủ công chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn so với quy trình làm socola công nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng và sự tinh tế, hòa quyện chắc chắn sẽ đặc biệt và chất lượng hơn. Khi ăn những thanh socola thủ công, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị đắng hòa quyện với nhau.

 

Xem thêm socola đendark chocolate Vietnam tại www.socolaalluvia.com

1
Bạn cần hỗ trợ?