VƯỜN CA CAO CHỢ GẠO, TIỀN GIANG VÀ NHỮNG VẺ ĐẸP ĐANG ĐỢI BẠN KHÁM PHÁ

Nhắc đến Tiền Giang, người ta hay nhớ về Chợ nổi Cái Bè nhộn nhịp hay bãi biển Tân Thành độc lạ thuộc hàng hiếm có ở Việt Nam, đâu mấy ai nhắc đến cái tên Chợ Gạo – một huyện nhỏ nằm nép mình bên phía Đông Tiền Giang. Thế nhưng tuy “nhỏ mà có võ”, huyện Chợ Gạo còn cất giấu những vẻ đẹp tiềm ẩn, còn gìn giữ những câu chuyện chưa kể đang đợi du khách ghé thăm và khám phá. Và rồi ai đã một lần đến nơi đây, ắt sẽ “phải lòng” với những vườn ca cao xanh ngát, ngập nắng ngập gió của miền Tây …

Chợ Gạo – chuyện chưa kể

Cũng như những người anh em khác, Chợ Gạo mang trong mình vẻ đẹp đặc trưng của miền Tây với sông nước mây trời mênh mang. Cái tên Chợ Gạo cũng không phải ngẫu nhiên mà có, nó bắt nguồn từ một ngôi chợ đóng ở thôn Bình Phan- ngay chân cầu Bình Phan cũ cũng là nơi đầu tiên đặt nhà máy xay lúa trong vùng. Dần dần người dân ở các vùng lân cận men theo nhánh sông đem lúa tới nhà máy để xay xát lấy gạo. Các thương lái cũng tập trung đổ về thu mua rồi theo đường thủy ra sông Tiền để đưa gạo lên Sài Gòn. Tên gọi Chợ Gạo “dễ thương, dễ mến” hình thành từ đó.

Đến Chợ Gạo, bạn sẽ ấn tượng với vựa cây ăn quả vô cùng phong phú, nào dừa, nào chuối, nào thanh long,  … Tất cả đều là thành quả lao động của những người nông dân Nam Bộ cần mẫn, giỏi giang và hết mình với nghề.

Nhưng gây thương nhớ ở Chợ Gạo đâu chỉ có thế, nơi đây còn đẹp bởi những vườn ca cao – niềm tự hào của người nông dân Chợ Gạo.

Với diện tích trồng ca cao lớn nhất tỉnh, Chợ Gạo là nguồn cung đầu ra chính cho các doanh nghiệp, buôn lái thu mua, đem về thu nhập lớn và tạo việc làm cho hàng nghìn hộ gia đình nơi đây. Ca cao bén duyên với Chợ Gạo đã hàng thập kỷ, gắn bó sâu sắc với đời sống người nông dân như một phần không thể tách rời. Thế nên đến Chợ Gạo, phải một lần vào thăm vườn ca cao, nghe người vun trồng kể những câu chuyện “lạ mà thương” về loài cây đặc biệt này mới bõ, mới đáng một chuyến đi.

Nhưng trồng ca cao không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Mới nửa đầu năm 2020, người nông dân đã phải gồng mình đối chọi với hạn hán, nước mặn, nạn sóc phá cây, và nghiêm trọng nhất là bệnh dịch Covid-19 hoành hành, khiến sản lượng sụt giảm đáng kể. Vậy nên đã có những cây ca cao bị người dân rứt ruột chặt bỏ, nghe mà đau lòng và thương lắm khi nhìn công sức bao nhiêu năm trời phải bị bỏ đi.

Có lẽ, niềm mong mỏi duy nhất của người nông dân lúc này là sản lượng ca cao được tiêu thụ nhiều trở lại, và vườn ca cao lại được nhiều du khách ghé thăm hơn để những giá trị của cây ca cao được gìn giữ và lưu truyền xa rộng hơn nữa.

Ghé thăm vườn ca cao Chợ Gạo cùng Alluvia

Một mùa thu hoạch ca cao nữa lại về, bạn có muốn đến tận nơi, xem tận mắt và nghe tận tai câu chuyện về cây ca cao huyện Chợ Gạo? Hiện nay, vườn ca cao của Alluvia tại Chợ Gạo đã mở cửa cho du khách tham quan, đây chính là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời để có một mùa hè vừa vui cho mùa hè mà bạn không nên bỏ lỡ. Đến với tour thực tế “Trải nghiệm một ngày làm nghệ nhân ca cao tại Alluvia”, bạn sẽ được:

  • Thăm vườn ca cao thực tế, chụp ảnh và được lắng nghe về quá trình chăm sóc cây ca cao:

  • Tham gia thu hoạch trái chín và bóc vỏ ca cao:

  • Tham quan khu sản xuất socola của Alluvia và mục sở thị cách làm socola thủ công:

  • Tự tay đổ khuôn socola của riêng mình dưới sự dẫn của nghệ nhân Alluvia:

  • Tự tay đóng gói thành phẩm mang về làm quà:

  • Nếm thử sản phẩm socola của nhãn hàng

  • Tham gia các hoạt động vui chơi khác trong vườn như kéo co, câu cá đồng,…

 

Với mong muốn mang đến cho người dùng những thanh socola chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Alluvia thực hiện sản xuất socola theo dây truyền khép kín với vườn ca cao riêng được trồng và duy trì theo các quy trình chuẩn quốc tế. Sau đó, những trái ca cao thơm ngon được chuyển tới xưởng, sản xuất và đóng gói. Trải nghiệm tại vườn ca cao Chợ Gạo cũng chính là cách Alluvia giúp bạn hiểu rõ hơn về socola Việt và những điều thú vị về hành trình biến hạt ca cao thành socola tươi thuần Việt-niềm tự hào của Chợ Gạo nói riêng và của người Việt Nam nói chung..

Sứ mệnh của Alluvia là quảng bá socola và ca cao nguồn gốc tự nhiên được sản xuất bởi người bản địa vùng đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh đó đưa sản phẩm của người Việt đến tay người Việt và vươn xa ra thế giới. Vườn ca cao được Alluvia gửi gắm cho người nông dân chăm sóc, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng và bao tiêu để cho ra những hạt ca cao chất lượng nhất, chứa hương vị trái cây đặc biệt của vùng đất miền Tây. Vậy nên bên mỗi thanh socola không chỉ chất chứa câu chuyện về hạt ca cao, đó là còn là câu chuyện “rất tình” mà Alluvia muốn kể bạn nghe về đất nước và con người Việt Nam.

Đất nước mình đẹp thế, sao không một lần thử ghé qua? Vườn ca cao của Alluvia tại Chợ Gạo vẫn luôn mở cửa đón bạn đến thăm. Hãy đến và tự mình tận hưởng nắng gió Tiền Giang, ngồi nghỉ chân bên những tán ca cao xanh ngát và chuyện trò cùng những người nông dân Nam Bộ chân chất, dễ gần nhé!

Thông tin chi tiết về tour trải nghiệm bạn tham khảo tại: socolaalluvia.com/alluviatrip/ 

Để đặt chỗ cho gia đình và nhóm bạn bè tới thăm vườn, vui lòng nhắn tin trực tiếp cho Alluvia qua Messenger bạn nhé!

1
Bạn cần hỗ trợ?