Cơ hội lớn cho socola Việt thành công thị trường quốc tế

Socola có nhiều loại và hương vị khác nhau

Chất lượng cacao Việt Nam cũng đã được thế giới công nhận, đây là lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập thị trường mà không mất nhiều chi phí để quảng bá thương hiệu.

Những năm trước, ít ai biết rằng nhiều loại socola cao cấp được bán ở châu Âu được sản xuất từ hạt cacao Việt.

Gần đây, với sự đầu tư mạnh mẽ của các hãng socola lớn trên thế giới, những vùng nguyên liệu cacao rộng lớn với chất lượng cao đã được hình thành. Nhiều giải thưởng quốc tế cho cacao và socola từ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre dù thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài nhưng đã khẳng định vị thế của cacao Việt. Điều này đã tạo đà cho nhiều doanh nghiệp Việt khởi nghiệp và thành công với socola.

Cây cacao được trồng ở Chợ Gạo, Tiền Giang
Cây cacao được trồng ở Chợ Gạo, Tiền Giang

Thuận lợi từ thị trường

Nhật Bản là một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới. Người tiêu dùng Nhật luôn đòi hỏi các sản phẩm được bày bán phải có chất lượng cao và đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Gần đây, làn sóng tiêu dùng các sản phẩm socola cao cấp được sản xuất thủ công bean-to-bar với các hương vị khác biệt đang ngày càng gia tăng tại Nhật, đặc biệt với socola làm quà tặng, mặc dù chúng có giá đắt đỏ hơn nhiều lần so với các loại sôcôla thường. Đây cũng là xu hướng chung tại nhiều nước trên thế giới.

Socola Alluvia được sản xuất thủ công bean-to-bar
Socola Alluvia được sản xuất thủ công bean-to-bar

Nhàm chán với các hương vị socola truyền thống, khách hàng của dòng socola cao cấp đang có xu hướng chuyển sang những sản phẩm socola mới lạ, đặc biệt khi họ biết rằng hương vị chocolate có thể thay đổi nhờ vào xuất xứ nguyên liệu. Họ muốn tìm hiểu xuất xứ của hạt cacao làm nên socola, không chỉ tên quốc gia trồng cacao mà cả địa phương làm nên chúng, cũng như quy trình chế biến, vận chuyển. Xu hướng này đang buộc các hãng sản xuất phải thay đổi trong việc chọn nguồn nguyên liệu và sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Theo các chuyên gia, thị trường tiêu thụ socola hiện nay đang có sự dịch chuyển lớn từ khu vực các nước châu Âu, Hoa Kỳ sang các quốc gia châu Á. Trong đó, một số nước đang đạt mức tăng kỷ lục như Ấn Độ tăng 20%/năm, Trung Quốc tăng 30%/năm, Nhật Bản tăng 35%/năm…

Lượng tiêu thụ socola bình quân đầu người tại châu Á hiện còn thấp trong khi xu thế tiêu dùng sôcôla lại đi lên, vì vậy thị trường này sẽ còn tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Theo Hãng Euromonitor International, năm 2015, ngành bán lẻ socola trên toàn cầu đạt 101 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm trước. Nhu cầu cacao sẽ bức thiết hơn khi các chuyên gia dự đoán nhu cầu thị trường lên đến 1 triệu tấn năm 2020. Bên cạnh đó, sự sụt giảm sản lượng tại một số nước cung cấp phần lớn cacao của thế giới như Ghana, Bờ Biển Ngà, Indonesia, Malaysia… sẽ khiến giá mặt hàng này tăng 2 – 3% mỗi năm.

Cơ hội lớn cho socola do người Việt sản xuất

Tuy là thị trường tiêu dùng mới của ngành hàng socola, Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển bởi nguyên liệu cacao bền vững, ổn định. Điều này đã được chứng minh khi hàng loạt các hãng sản xuất sôcôla danh tiếng chọn Việt Nam để đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu trồng cacao và nhà máy sản xuất phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chất lượng cacao Việt Nam cũng đã được thế giới công nhận, đây là lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập thị trường mà không mất nhiều chi phí để quảng bá thương hiệu.

Socola do người Việt sản xuất
Socola do người Việt sản xuất

Có mặt tại Triển lãm Thực phẩm Việt Nam 2016 tại Trung tâm triển lãm SECC Q.7, TP.HCM tháng 11 vừa qua, gian hàng của Công ty TNHH Cacao Xuân Ron Chợ Gạo gây ấn tượng cho nhiều khách hàng nước ngoài bởi sản phẩm socola bean-to-bar thương hiệu Alluvia. Trong nhận thức của nhiều người, socola ngon và cao cấp phải do châu Âu sản xuất, thế nhưng, khi dùng thử sản phẩm của Alluvia, nhiều người thích thú bởi thiết kế bên ngoài lẫn hương vị bên trong.

Socola Alluvia cũng được biết đến nhiều nhờ có thiết kế bao bì bắt mắt, mang hơi thở của dân tộc Việt nhưng có ý nghĩa truyền bá rất sâu rộng. Các sản phẩm Alluvia đang được đánh giá cao trên thị trường thế giới. Quý khách hàng muốn tìm hiểu kĩ hơn về loại socola Vietnam đặc biệt này vui lòng tham khảo thêm thông tin tại địa chỉ.

CÔNG TY TNHH CA CAO XUÂN RON CHỢ GẠO (ALLUVIA CHOCOLATE)

– Xưởng: Ấp Hòa Mỹ, Xã Bình Ninh, Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang
– Điện thoại: 028 3620 0855 – 0773 720928
– Văn phòng: số 14, đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TPHCM
– Tel : (+84) 906 822 050
– Email: haiyen.nguyen@alluviachocolate.comdiep.nguyen@alluviachocolate.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Socola Việt Nam theo công nghệ Châu Âu

1
Bạn cần hỗ trợ?