Câu chuyện nhỏ về cuộc gặp bất ngờ ở đất Pháp và một thương hiệu MADE IN VIETNAM

Những lúc đi xa là những lúc mình có thời gian rảnh rỗi để ngẫm nghĩ lại về những biến cố đã có trong đời và thấy có nhiều việc xảy ra theo cách cực kỳ bất ngờ và thú vị. Có thể hiểu đại khái nó là định luật hấp dẫn vậy đó, mong cái gì, đợi cái gì thì rồi một lúc nào đó nó sẽ lúc nó xảy ra ngay lúc bất ngờ nhất cũng như chính bản thân chuyến đi này cũng vậy. Sau đây mình xin kể một câu chuyện tương tự như thế.

Trong 10 năm đi làm fulltime ở Việt Nam, thì gần hết thời gian mình làm nhân viên project sales, bán hàng máy móc công nghiệp cho các công ty thực phẩm ở Việt Nam. Bạn nào làm sales thì cũng biết rồi đó, sales phải tìm cách gọi điện, email, xì pam khách hàng các kiểu để đặt được lịch hẹn, gặp rồi lại trao đổi, gởi báo giá, được thì chốt hợp đồng để chạy doanh số. Làm sales khổ lắm ai ơi, hông có sướng như người khác nói đâu.

Có một đợt mình đi triển lãm hàng thực phẩm, thấy một thương hiệu socola, cacao của Việt Nam tên Alluvia đóng gói rất đẹp và bắt mắt, mùi vị cũng rất thơm ngon không thua của nước ngoài. Điều bất ngờ là khi nhìn vào xuất xứ lại là sản xuất tại Chợ Gạo, sát bên Gò Công Tây quê mình. Vậy là mình tò mò xin thông tin của chủ doanh nghiệp, lấy card để về “xì pam” email, gọi điện thoại hỏi han thêm, kèm mua ít sản phẩm để ủng hộ hàng Việt Nam. Gì chứ mình rất ủng hộ việc phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và định hình thương hiệu nông sản và các sản phẩm từ nông nghiệp của Việt Nam, cũng phần vì nguồn thổ nhưỡng quá tốt, hiếm nơi nào có được mà không tận dụng thì quá tiếc. Làm công ty mấy năm trong ngành mình cũng trăn trở định về quê trồng trọt chế biến hàng nông sản gì đó. Về lại công ty, mình lên mạng tìm thông tin của công ty thì mới biết câu chuyện của doanh nghiệp ca cao Xuân Ron Chợ Gạo rất thú vị. Thật không thể ngờ ngay giữa vùng châu thổ miền Tây sông nước nổi tiếng về cây ăn trái, trồng lúa, rau màu lại có một vùng nguyên liệu trồng hữu cơ cây cacao, và có cả một doanh nghiệp đặt trụ sở ngay tại đó, cùng với những người nông dân địa phương thực hiện quy trình khép kín từ trồng, chăm sóc theo hướng dẫn của dự án được tài trợ bởi Helvetas, Thụy Sỹ.

Sau nhiều lần gọi điện trao đổi qua lại mà vẫn chưa có dịp gặp, nên có một dịp sẵn về thăm nhà mình chạy thêm 10km tới Chợ Gạo và ghé tham quan tận mắt chút luôn. Sau đó mình chuyển qua công ty của Đức làm, và lại liên hệ một lần nữa để coi có thể giới thiệu máy móc bên mấy khâu lên men, rang hạt, nghiền hạt, đóng gói hay không v.v…mà vẫn chưa có dịp gặp anh chủ doanh nghiệp. Bẵng một thời gian sau, lâu lâu đi siêu thị, đi mấy hội chợ vẫn thấy xuất hiện sản phẩm nhưng có vẻ chưa phổ biến lắm, thấy công ty cũng ít làm branding, và rồi mình cũng quên mất đi.

Vậy mà, vào những ngày cuối tháng 10 vừa rồi khi đặt chân tới Paris sau hành trình dài, cũng là lúc có Triển lãm Socola Quốc tế, chạy xe lòng vòng Paris thấy mấy xe buýt căng bandroll quảng cáo cho hội chợ nhưng không để ý tới. Công ty Ca Cao Xuân Ron Chợ Gạo (Alluvia) cũng có tham gia, và hai vợ chồng anh chị chủ doanh nghiệp đọc báo thấy có thằng ku nó đi từ Việt Nam qua Paris này, mà cái tên nghe quen quen, hình như trước đây nó có liên hệ mình thì phải. Dù đang bận trông coi gian hàng, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng cũng nhắn tin cho mình rồi hẹn sáng mai qua thăm em nè. Sáng hôm sau anh chị sang chơi, vậy là sau bao năm hẹn hoài không được, cuối cùng lại gặp nhau ở bên kia nửa vòng Trái đất trong một ngữ cảnh không bao giờ nghĩ tớ, cả hai đều cùng đơn thương độc mã “đem chuông đi đánh xứ người”nhưng ý nghĩa và tính chất khác nhau. Anh chị cũng khoe sản phẩm được mấy bạn nước ngoài đánh giá rất cao, vì giữ nguyên được hương vị tư nhiên từ quy trình chế biến thủ công. Socola vị thanh mát với điểm độc đáo là hương trái cây từ cacao nguyên bản của vùng Mekong làm khách quốc tế ngạc nhiên thích thú khi thưởng thức

Socola nhỏ gọn, nhiều năng lượng, đi làm, đi chơi, đi leo núi, đi du lịch gì mang theo bên mình là tuyệt nhất, lúc đói lấy ra cắn phát để bổ sung thêm năng lượng. Bạn nào mốt đi siêu thị thấy nhớ mua ủng hộ hen, để dành mốt đi đâu chơi mang theo, hoặc đi thăm ai thì làm quà tặng và tự hào khoe là socola made in Vietnam của Alluviachocolate. Anh chị cũng vừa ship cả thùng qua cho mình để dành mang đi ở Nam Mỹ hoặc làm quà tặng cho bạn bè ở đây nè, hehe.

Nguồn: by Trần Đặng Đăng Khoa, người VN đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Xem thêm socola đendark chocolate Vietnam tại www.socolaalluvia.com

1
Bạn cần hỗ trợ?